Grunge king - Long live Kurt Cobain!!!

Thời trang đường phố là Kurt Cobain - Thời trang phi giới tính là Kurt Cobain - Kurt Cobain là thời trang!

·

Nov 22, 2021

Grunge king - Long live Kurt Cobain!!!

Grunge king - Long live Kurt Cobain!!
Kurt Cobain - cái tên vừa gần vừa xa, vừa lạ vừa quen và vừa điên vừa buồn.

Đối với những ai cóc cần quan tâm đến nhạc rock hoặc là thời trang, phần nhiều bạn sẽ chẳng biết cái tên này là ai cả. Nhưng nếu bạn đam mê nhạc rock, hoặc đam mê thời trang, hoặc vừa đam mê nhạc rock, vừa đam mê thời trang, Kurt Cobain chính là cái tên quen thuộc pop-up ngay trang đầu trong kiến thức của bạn về một sự nổi loạn không kém gì thê thảm.

BIỂU TƯỢNG THỜI TRANG?


Khác với văn hoá đại chúng thời nay, chỉ với khoảng tầm 50k followers trên các trang mạng xã hội là bạn đã có thể trở thành một fashion icon - hình tượng thời trang trong mắt người hâm mộ với số lượt likes, comment, lượt chia sẻ và hàng triệu người theo dõi trên Tiktok hoặc Youtube mặc dù bạn ăn mặc chẳng khác gì so với số đông. Lượt tương tác đưa bạn lên một tầm cao bạn chẳng hề xứng đáng!

Kurt Cobain - Frontman của ban nhạc Nirvana huyền thoại - không có trang Facebook cá nhân hoặc kênh Tiktok 3 triệu người đăng ký, thậm chí chẳng có nổi 20k followers trên Instagram! Lại trở thành biểu tượng thời trang của toàn thế giới với sự chấm phá đến mức điên rồ và tạo được ảnh hưởng, tác động đến nhận thức và ăn mặc cho đến tận ngày nay. Sự ảnh hưởng đó không thể nào đo đếm được bằng lượt shares, lượt likes hay comments trên các nền tảng xã hội. Niềm cảm hứng của vị ca sĩ quá cố này vẫn âm ỉ cháy trong văn hoá âm nhạc và cả thời trang. Một biểu tượng không thể bị phai mờ .

Không chỉ là thời trang, nó còn là một nền văn hoá

Dave Grohl, Kurt Cobain và Krist Novoselic
Dave Grohl, Kurt Cobain và Krist Novoselic

SỰ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỜI TRANG VÀ VĂN HOÁ.


Kurt Cobain là một gã ăn mày - bạn có thể nói thế vào ngay lần đầu gặp anh ta. Sự hời hợt trong trang phục khiến cho gã lead vocal này chẳng hề ra dáng một ca sĩ có sức ảnh hưởng và phủ sóng trên toàn thế giới. Kỳ lạ thay, cái sự hời hợt và ăn mày đó lại cho ra đời một trường phái thời trang gắn liền với nhạc Rock - ngay tại thủ phủ Seattle - Grunge fashion ra đời và Kurt Cobain nghiễm nhiên trở thành vị vua không ngai.

Thời trang vào thời điểm ấy vẫn còn e dè bởi nữ quyền và những quy tắc rất khó nhằn đến từ đại chúng. Kurt Cobain hiện lên như một tay đấm tung cú overhand hết lực vào một xã hội cứng nhắc luôn bị kìm cặp bởi triết lý “nam ra nam, nữ ra nữ”. Bằng sự nổi loạn và tách biệt của mình, “Grunge king” đã trở thành một trong những người tiên phong xoá nhoà ranh giới giữa nam và nữ, giữa thời trang dành cho phái mạnh và thời trang cho phái yếu.

“If you’re a sexist, racist, homophobe or basically an asshole, don’t buy this CD. I don’t care if you like me, I hate you.” - lời nhắn nhủ trên album In Utero, 1993

Ngoài việc trở thành một biểu tượng thời trang (Fashion Icon), Kurt còn trở thành một biểu tượng văn hoá (Culture Icon)

Kurt Cobain mặc Floral Dress.
Kurt Cobain mặc Floral Dress.

THAY ĐỔI THỜI TRANG!


Những năm 90 thời ấy, xã hội thực sự rất khó chịu và ngứa mắt với cách ăn mặc của Kurt Cobain. Dần dà thời gian trôi đi, 20 năm, 30 năm, khi xã hội đã mở lòng hơn với các vấn đề nhạy cảm, mọi người lại bị mê hoặc bởi phong cách rất dị hợm và phi giới tính của chàng trai này.

Thật khó để nói được hết ảnh hưởng của “Grunge king” đến với thời trang Rock nói chung và thời trang đại chúng nói riêng nên mình sẽ liệt kê ra những gì tiêu biểu dễ nhận thấy nhất để bạn tự chiêm nghiệm lại rằng mình có đang bị ảnh hưởng một cách vô tình bởi vị vua này hay không?

OVERSIZE EVERYTHING (QUÁ CỠ TẤT CẢ MỌI THỨ)

Quần Baggy, áo Oversize, các bạn có thể nghĩ tới Billie Eilish hoặc Kanye West. Nhưng Kurt Cobain mới là người đầu tiên ăn mặc rộng quá cỡ tất cả mọi thứ, đem nó đến với công chúng và truyền niềm cảm hứng đó đến với tất cả nhà mốt như Yeezy Clothing, Balenciaga, Vetements… Các runway thời nay luôn tràn ngập quần áo size XXL trên các thân hình cỡ S hoặc M.

 Không phải Billie Eilish hay Kayne West, Kurt là người làm điều này đầu tiên!
Không phải Billie Eilish hay Kayne West, Kurt là người làm điều này đầu tiên!

DESTROYED JUMPER

Thú vui và sở thích quái đản của Kurt lại một lần nữa ảnh hưởng đến thời trang! Vốn ghét sự buồn tẻ và bình thường, Kurt đã đem sự điên loạn của Rock vào trong những chính áo mình mặc. Anh xé toạc phần cổ, gắn kim băng hoặc bất cứ cái gì có thể vào khắp nơi và lại xé rách thêm vài chỗ khác.

Maison Margiela, Yeezy Clothing và Raf Simons đã thổi niềm cảm hứng đó vào những tác phẩm của mình.

Ảnh hưởng thời trang của Kurt Cobain đến các nhà mốt - ở đây là Yeezy.
Ảnh hưởng thời trang của Kurt Cobain đến các nhà mốt - ở đây là Yeezy.

JACKIE O SUNGLASSES (mắt kính Jackie O)

Thiết kế to bản và che hết đến tận lông mày lại vô cùng hợp mốt trong thời nay. Có thể nói đến hãng Kuboraum lấy cảm hứng từ Kurt Cobain đã tạo nên tên tuổi của mình với các kiểu kính to đùng choán gần hết khuôn mặt, tiêu biểu là chiếc Kuboraum Mask A1.

Jackie O sunglasses
Jackie O sunglasses
Kuboraum Mask A1
Kuboraum Mask A1

DISTRESSED DENIM - KURT COBAIN STYLE

Chiếc quần làm mưa làm gió trong giới thời trang đường phố - là một đứa con của Grunge fashion. Kurt Cobain trút mọi sự giận dữ và bùng nổ lên những chiếc quần jean nổi tiếng bền vững với ý nghĩa rằng tôi là một tên nghèo khổ nhưng thừa năng lượng để phá hoại đến mức thành nghệ thuật.

Thương hiệu của Gunge king nói riêng và nhạc Rock nói chung.
Thương hiệu của Gunge king nói riêng và nhạc Rock nói chung.
Levi's 501 Jeans Kurt Cobain Style
Levi's 501 Jeans Kurt Cobain Style

FLANNEL SHIRT, GRAND CARDIGAN và LAYERING!

Áo flannel xuất thân từ những người thợ lao động ngoài trời, như thợ mộc, thợ mỏ, thợ sữa chữa… Kurt Cobain lại bỏ qua tính chất giai cấp, mang nó đến với đại chúng và có lẽ bây giờ chúng ta trong tủ đồ ai cũng có một chiếc áo flannel!

Đẹp trai quá ạ!!!
Đẹp trai quá ạ!!!

Grand Cardigan thì lại là một dấu ấn riêng của “Grunge king”. Chiếc áo grand cardigan được mặc bởi Kurt Cobain trong show MTV năm 1993 của Nirvana được bán đấu giá lên tới khoảng 334.000$ ~ 7,5 tỷ đồng!

Nirvana's MTV Unplugged concert 1993. Chiếc áo cardigan được định giá vào khoảng 7,5 tỷ đồng!
Nirvana's MTV Unplugged concert 1993. Chiếc áo cardigan được định giá vào khoảng 7,5 tỷ đồng!

Layering - không phải bất kỳ fashion icon nào sáng tạo hoặc mang đến. Kurt Cobain là người phối nhiều lớp nhiều tầng quần áo, tạo thành một câu chuyện bằng màu sắc cho người đi đường xác định được à chết tiệt, đây đúng là Kurt Cobain!

Anh ấy chẳng bao giờ ra đường đơn giản!

LỜI KẾT


Ngoài việc là một biểu tượng thời trang và biểu tượng văn hoá. Kurt Cobain đặc biệt ở chỗ không bao giờ cần đồ hiệu hay bất kỳ luật lệ ăn mặc nào để trở nên quyến rũ.

Có một buổi tối nọ, ngồi ăn bánh trước Circle K, ông anh Nhật Quang (Rơi) của tôi đã trích một câu khá hay ho từ Kurt Cobain mà mình nghĩ tất cả chúng ta nên nhét túi và thuộc lòng:

Không có quần áo đẹp, chỉ có cơ thể mình đẹp


Chúc các bạn có được năng lượng ngầu lòi như “Grunge king”. Tuy nhiên, xin đừng tự bắn vào đầu mình như Kurt!

Bài viết khác của Phongtran

Tập 5: Tất cả chúng ta đều ngủ với nhau vào tháng 1

Series01/04/2024

Tập 5: Tất cả chúng ta đều ngủ với nhau vào tháng 1

Toán Học 3 Giờ 44 Phút

Series21/06/2023

Toán Học 3 Giờ 44 Phút

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Giờ mới biết28/12/2022

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Nghỉ giữa giờ

Series22/11/2022

Nghỉ giữa giờ

Bài viết xem nhiều nhất

Phú Yên

Phú Yên

Vực Song - Vực Hòm

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Nhật ký Ba Hoa 13/12/2021

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Ý của Đen Vâu không phải thế này!?

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Series 04/08/2022

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Suýt nữa năm trăm thành trăm năm.

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Giờ mới biết 28/12/2022

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

10 đạo diễn nổi trội nhất Châu Á và các tác phẩm của họ

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Series 30/04/2022

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Em như con thuyền bé chưa vào sóng đã chìm.

Tập Đặc Biệt Không Số.

Series 22/07/2022

Tập Đặc Biệt Không Số.

Viết cho một người chồng - người cha, sắp trở thành người thiên cổ.

Nghỉ giữa giờ

Series 22/11/2022

Nghỉ giữa giờ

Tôi không lý do lý trấu gì cả

Đăng ký để đọc được những bài viết mới nhất từ bahoastory

Download more icon variants from https://tabler-icons.io/i/mailbox