Những bộ phim lúc nửa đêm

Xem phim lúc nửa đêm không đơn giản chỉ là một lý do để hẹn hò và ôm ấp. Đó là một nền văn hoá. ?

·

Nov 1, 2021

Những bộ phim lúc nửa đêm

KHỞI ĐẦU.

Ngay từ năm 1920, các hãng phim Hollywood đã bắt đầu phân loại phim dài theo chi phí sản xuất. Phim hạng A là những sản phẩm lớn, có những ngôi sao hàng đầu trong dàn diễn viên. Phim hạng B là những bộ phim rẻ tiền, thường ngắn hơn, quay trong vài ngày, cho phép các hãng phim bù đắp tiền đầu tư đã đổ vào những bộ phim “danh giá” hơn. Theo cách đó, các bối cảnh, phục trang, máy móc đều được “tái chế” từ các bộ phim khác.

Những năm 1930, chứng kiến việc số lượng khán giả sụt giảm tại các phòng chiếu. Vì thế, các hãng phim có hệ thống phòng chiếu riêng đã quyết định áp dụng một hệ thống mới, hệ thống suất chiếu đúp. Khi mua một vé, khán giả sẽ được xem hai phim, một phim hạng B, rồi một phim hạng A. Sau này, đây được gọi là thời hoàng kim của phim hạng B.

ĐỊNH NGHĨA “MIDNIGHT MOVIES”

Mỗi một bộ phim, sau khi được ra mắt sẽ có một số lượng ngày chiếu nhất định ở tại rạp. Tuỳ vào tính chất và độ ăn khách của tác phẩm mà hãng phim sẽ sắp xếp thời gian chiếu như thế nào là phù hợp và tối đa doanh thu. Các bộ phim bom tấn với dàn diễn viên sáng chói sẽ luôn được ưu tiên vào các khung giờ đẹp và duy trì thời gian công chiếu. Còn các bộ phim hạng B (điện ảnh hạng hai) sẽ được đẩy xuống khung giờ ban đêm.

Do đó chúng ta có thể hiểu, “Midnight Movies” là những bộ phim hoàn toàn không được quan tâm, bỏ xó và khó coi vào thế kỷ trước của xã hội, thường được chiếu vào ban đêm do tính chất không thương mại và không tạo được nhiều doanh thu.

MỘT TRÀO LƯU PHẢN VĂN HOÁ.

Những bộ phim buổi đêm hoàn toàn không có được chỗ đứng trong mắt dân chúng đại trà và bảng xếp hạng doanh thu. Tuy nhiên, lại trở thành một trào lưu phản văn hoá rất được tôn thờ trong giới yêu điện ảnh đích thực. Những bộ phim này với tính chất rẻ tiền và khó coi, lại vô tình trở thành một thứ rất “điện ảnh” theo chủ nghĩa siêu thực và xấu xí một cách trần trụi, lột tả được hoàn toàn các bộ mặt đen tối của cuộc sống cũng như hướng khán giả đến với những chủ đề hoàn toàn không thể hiểu nổi.

Những bộ phim buổi đêm thật sự rất xấu, nhưng về mặt nghệ thuật đây là những bộ phim dành cho tầng lớp yêu điện ảnh khó tính thưởng thức!

NHỮNG BỘ PHIM TIÊU BIỂU

Do đang ở độ tuổi ăn chơi nghiện ngập nên mình sẽ đưa bộ phim Reefer Madness lên vị trí dẫn đầu.

Poster bộ phim Reefer Madness (1936)
Poster bộ phim Reefer Madness (1936)

Là một bộ phim tuyên truyền về việc chống sử dụng cần sa được chiếu vào nửa đêm tại Boston vào đầu những năm 1970. Với vị trí nằm khuôn viên trường đại học, rạp chiếu phim thu hút những công chúng sinh viên được nuôi dưỡng bởi trào lưu phản văn hoá thời đó, những người không ngần ngại sử dụng cần sa ngay trong lúc xem phim. Trong những phòng chiếu đầy khói và tiếng cười, những buổi chiếu Reefer Madness nhanh chóng trở thành một hiện tượng không thể thiếu trong đời sống sinh viên tại Boston.

Freaks

Bộ phim kể về một gánh xiếc nơi những người đàn ông, đàn bà dị dạng bị đưa ra trưng bày để mua vui.

Freaks (1932) - Tod Browning
Freaks (1932) - Tod Browning

The Rocky Horror Picture Show

The Rocky Horror Picture Show là minh chứng nổi tiếng nhất về ý tưởng phim đêm. Các nhóm người hâm mộ tham gia vào bộ phim và tạo ra một kiểu khán giả mới: họ hát, nhảy múa, hò hét, cười cợt và diễn với các nhân vật trong buổi chiếu. The Rocky Horror Picture Show sẽ còn nổi tiếng với hiện tượng chiếm dụng văn hoá tuyệt vời mà nó tạo ra.

The Rocky Horror Picture Show (1975) - Jim Sharman
The Rocky Horror Picture Show (1975) - Jim Sharman

Pink Flamingos

Một người đàn ông giả nữ tìm cách giữ vững danh hiệu “người kinh tởm nhất còn sống”.

Pink Flamingos (1972) - John Waters
Pink Flamingos (1972) - John Waters

El Topo

bộ phim cao bồi siêu thực, dựng lại cuộc tìm kiếm mang tính khai tâm và thần bí của một gã cao bồi cùng cậu con trai bé nhỏ, qua những vùng đất hoang vu để tìm lại chính mình.

El Topo (1970) - Alejandro Jodorowsky
El Topo (1970) - Alejandro Jodorowsky

LỜI KẾT.

Midnight Movies - những bộ phim buổi đêm là một minh chứng rất rõ ràng nghệ thuật sẽ luôn có chỗ đứng bất chấp sự xấu xí, kỳ quặc, hài hước và kén chọn.

Sau thành công của rất nhiều tác phẩm, các rạp chiếu cũng dần đi tìm những chương trình mới cho suất chiếu lúc nửa đêm. Không ai muốn đứng ngoài một làn sóng phản văn hoá vô cùng mạnh mẽ.

Khi đi tắm biển, bắt gặp một con sóng đang lao về phía mình, bạn sẽ chạy trốn gấp rút vào bờ hay quay lưng lại và đón nhận nó như một sự vui thú của dòng chảy?

Bài viết khác của Phongtran

Tập 5: Tất cả chúng ta đều ngủ với nhau vào tháng 1

Series01/04/2024

Tập 5: Tất cả chúng ta đều ngủ với nhau vào tháng 1

Toán Học 3 Giờ 44 Phút

Series21/06/2023

Toán Học 3 Giờ 44 Phút

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Giờ mới biết28/12/2022

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Nghỉ giữa giờ

Series22/11/2022

Nghỉ giữa giờ

Bài viết xem nhiều nhất

Phú Yên

Phú Yên

Vực Song - Vực Hòm

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Nhật ký Ba Hoa 13/12/2021

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Ý của Đen Vâu không phải thế này!?

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Series 04/08/2022

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Suýt nữa năm trăm thành trăm năm.

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Giờ mới biết 28/12/2022

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

10 đạo diễn nổi trội nhất Châu Á và các tác phẩm của họ

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Series 30/04/2022

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Em như con thuyền bé chưa vào sóng đã chìm.

Tập Đặc Biệt Không Số.

Series 22/07/2022

Tập Đặc Biệt Không Số.

Viết cho một người chồng - người cha, sắp trở thành người thiên cổ.

Nghỉ giữa giờ

Series 22/11/2022

Nghỉ giữa giờ

Tôi không lý do lý trấu gì cả

Đăng ký để đọc được những bài viết mới nhất từ bahoastory

Download more icon variants from https://tabler-icons.io/i/mailbox