Phần 1: Đạp xe 120km quanh cực Bắc Đài Loan.

Những hành trình dài dăng dẳng được "đốt" bằng động cơ đùi để đi-chạy-đạp-lăn khám phá hòn đảo Ngọc - Đài Loan.

·

Oct 11, 2021

Phần 1: Đạp xe 120km quanh cực Bắc Đài Loan.

Series "Tuổi Trẻ Có Gì Ngoài Trẻ Tuổi" - Phần 1: Hành Trình Đạp Xe 100km quanh cực Bắc Đài Loan.

Shilin - Fengguizui - WanLi - Shimendong - Baishawan - Tamsui - Shilin.

Giới thiệu series "Tuổi trẻ có gì ngoài trẻ tuổi": Đài loan - hòn đảo ngọc. Mình học tập và làm việc từ năm 2018 và tất nhiên là không thể thiếu những chuyến đi khám phá nơi này. Với tinh thần tuổi trẻ không có gì ngoài trẻ tuổi thì mình lấy cơ đùi làm động cơ đốt trong để đi-chạy-đạp-lăn, trải nghiệm và thám hiểm hòn đảo này. Xuyên suốt series này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và hành trình từ những trải nghiệm cá nhân của bản thân qua những cuộc chạy bộ, leo núi và đạp xe tới một số địa danh ở Đài Loan.

Cung đường: Shilin - Fengguizui - Wanli  - Shimendong - Baishawan - Tamsui - Shilin.

Quận Shilin: Đây là khu vực mình đã từng sống thời còn học đại học ở Đài Loan. Một khu vực sống khá là thuận lợi vì gần trường gần chợ đêm gần con đường bờ sông tập thể dục và gần cả bến xe bus để đi lên núi Dương Minh (YangMingShan). Cũng không có gì quá đặc biệt ở shilin ngoại trừ là khu chợ đêm nổi tiếng và những viện bảo tàng ở gần đó. Khu mình ở gần 2 năm nên rõ như lòng bàn tay nha.

Địa danh Fengguizui: Một địa điểm ở trên núi mà mọi người hay đi tới để ngắm cảnh hoạc là nơi bắt đầu đi leo núi lên dãy núi Dương Minh (YangMingShan). Nơi đây có vẻ đẹp thơ mộng lúc trong nắng và trong; có vẻ đẹp nơi nào cũng như nơi nào nếu đó là một ngày sương mù và mưa mù mịt (vì tầm nhìn chỉ là mà sương trắng). Vì sao mình biết rõ thế là vì cho tới nay thì mình đã đi qua chỗ này 3 lần - 1 lần là đi bộ leo núi đường dài, 2 lần là đạp xe qua nơi này.

Quận Wanli: Nằm ở phía bắc Đài Loan, là cung đường mà bản thân thấy cũng rất đẹp vì một bên là núi một bên là biển. Đi qua chỗ này thì thật là thoải mái biết bao. Ngoài ra dọc đường còn có vô số tiệm café để dừng chân ngắm cảnh và hưởng thụ gió trời. Chỉ có điều là biển đa phần là đá và ít nơi có bãi cát trắng để xuống tắm hay vọc nước. Mình đã đạp xe hết cung đường eo biển này 2 lần rồi nhá.

Địa danh Shimendong: Một chỗ mà bản thân mình khá thích – tọa lạc ở cực bắc Đài Loan. Ở đây có một “cái cổng” là một tảng đá núi to được đục cửa đi vào ở giữa và có cảnh hưởng ra biển – kiểu như một cổng thành nhìn ra biển. Ấn tưởng hơn nữa là bãi biển có cát vào những bãi đá kết hợ với những công trình cầu được xây dựng đan xen nhìn khá tự nhiên. Ngoài ra còn có một nơi quan sát ra bãi biển khá là đẹp.

Địa danh Baishawan: Đây là một bãi tắm khá nổi tiếng ở gần thành phố Đài Bắc (Taipei) chỉ cách tầm 1 tiếng hơn chạy xe hơi và vài tiếng đạp xe đạp. Những bãi biển cát trắng là cái gì đó khá đặc biệt ở Đài Loan vì đa phần cát biển ở đây có màu đen hoặc là bãi đá. Do đó những bãi cát trắng thu hút rất nhiều khác du lịch và dân địa phương. Ngoài ra còn có một vài trò chơi biển đơn giản như lướt sóng... Tới đây thì mình chưa tắm lần nào do chỉ muốn ngắm ngắm thôi. 

Quận Tamsui: Đây là khu nổi với nhiều địa điểm tham quan cực kì từ khu chợ dọc cửa sông nổi tiếng cho tới cây cầu tình yêu với truyền thuyết cùng nắm tay với người yêu đi hết cầu thì sẽ bên nhau mãi mãi. Ngoài ra còn có thể đi qua bên kia sông là Bali để ngắm hoàng hôn và ăn uống.


  • Thời gian: 11h sáng tới 9h tối.

Chuẩn bị:

  • Sự chuẩn bị tốt luôn mang lại nhiều lợi thế trong suốt một hành trình dài mà bạn đi.

  • Do đó mình thường lên một danh sách chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể để phòng ngừa và ứng phó với nhiều tình huống có thể xảy ra.

  • Ở chuyến đi này mình vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chạy xe quãng đường dài như thế cho nên là chỉ mang theo một số thứ rất cơ bản: áo khoác, bánh ngọt, chuối và nước uống.

    Thực ra sẽ có nhiều tình huống trớ trêu như bể bánh xe hoặc phanh có vấn đề - và mình không hề mong xảy ra. Do đó nếu có điều kiện bạn nên mang theo lốp xe dự phòng, bơm tay mini và cả một bộ dụng cụ mini cho xe đạp.

Chuẩn bị tốt không bao giờ là thừa cả chỉ là bạn sẽ bị nặng hơn mà thôi.

Hành Trình 105km đạp xe, mình chia làm 4 đoạn đường:

1. Xuất phát: Shilin - Fengguizui: 13km - độ cao 600m

Có thể nói đây là phần khó nhất trong chuyến đi vì đơn giản là trong lộ trình tới Fengguizui có đường lên núi. Đạp xe lên núi là một vấn đề không hề dễ và đặc biệt ở Fengguizui cũng có một vài đoạn đường có độ dốc khá cao. Dù bạn có một chiếc xe đạp xịn xò thì vẫn phải có sức mới đạp lên nổi. Bạn sẽ cảm thấy cái cơ đùi bạn như bị đốt cháy.

Mình có thể ví dụ cảm giác đó như việc bạn thức hiện giữ đùi song song với mặt đất trong vào 1-2 phút. Nhưng không gì là không thể nếu chúng ta sẵn sàng luyện tập. Mọi khó khăn chỉ làm cho kết quả ngọt ngào hơn.

Dù đường lên rất khó nhưng bù lại phong cảnh thì rất đẹp. Những con đường khúc khuỷu uốn quanh những ngọn đồi và sự mát mẻ trong xanh của thiên nhiên có thể xua tan bớt sự mệt mỏi.Và phần thưởng khi bạn tới nơi Fengguizui là một cảnh núi non vô cùng hũng vĩ và thế thời gian sống ảo lại bắt đầu.

2. Đổ Đèo: Fengguizui - Wanli: 16km

Không biết các bạn đã trải nghiệm ra cảm giác đổ đèo bao giờ chưa? Đặc biệt là đổ đèo bằng xe đạp. Tất nhiên việc đổ đèo bằng xe đạp là nguy hiểm nhưng cảm giác nó mang lại hoàn toàn cuốn hút mình.

Bản thân mình vô cùng thích việc đổ đèo vì cảm giác tốc độ rất chân thực và còn cái cảm giác núp gió nữa. Một trong những trải nghiệm thú vị và cũng là động lực để mình có thể "hao công tổn sức" đạp lên những ngọn núi cao. Nhưng vẫn phải rất thận trọng trong việc đổ đèo nhưu vậy vì những lí do sau:

(1) tốc độ rất nhanh có thể lên tới 60-70 km/h thậm chí là hơn nếu các bạn đủ liều.

(2) phanh xe đạp khác với xe máy và ô tô, một khi thắng gấp thì chỉ có đo đường mà thôi.

(3) những khúc cua gấp mà thiếu sự quan sát và giảm tốc độ trước thì có thể lao xuống vách núi.

(4) tai nạn va chạm với những phương tiện đi ngược chiều khác.

Vì thế dù vui và phê khi tận hưởng tốc độ đổ đèo nhưng vẩn phải chú ý và tập trung. Sai một li thì có thể "bay" xuống vực.

Từ Fengguizui đổ đèo ra biển Wanli là một điều tuyệt nhất trong cả chuyến đi vì tận hưởng cả tốc độ và phong cảnh núi và biển nơi đây.
Từ Fengguizui đổ đèo ra biển Wanli là một điều tuyệt nhất trong cả chuyến đi vì tận hưởng cả tốc độ và phong cảnh núi và biển nơi đây.

3. Đạp quanh eo biển: Wanlin - Shimendong - Baishawan - Tamsui: 60km

Chặng đường này về mặt quãng đường thì dài nhưng lại là phần đạp xe cảm giác ít mệt nhất. Tại sao lại vậy ư?

Vì trước đó là chặng đổ đèo - bạn chẳng tốn năng lượng gì nhiều. Và lí do thứ hai là làn gió hơi thở của biển cả đã xua tan đi tất cả sự oi bức.

Một bên là núi và một bên là biển - còn gì đẹp bằng hơn thế.

Ở đoạn eo biển này thì tụi mình dừng chân lại chụp hình và tắm biển ở 2 địa danh khá nổi tiếng. Đầu tiên là Shimendong - mình đã có giới thiệu ở trên.

Và sau đó là Baishawan - một bãi biển cát trắng gần Taipei. Thật ra mình cũng không có ấn tượng lắm với bãi tắm này nhưng chỉ là dừng lại nghỉ ngơi và ngắm cảnh biển một tí rồi đi.

Baishawan
Baishawan
Shimendong
Shimendong
Shimendong
Shimendong

4. Về nhà: Tamsui - Shilin: 16km

Chặng đường về nhà còn lại là chặng đường không hề dễ dàng vì đơn giản là tụi mình cũng đã hết năng lượng.

Địa hình khúc cuối thì ở những km đầu có những đoạn lên đồi và xuống đồi liên tục lại càng cho việc đạp về khó khăn hơn gấp bội.

Ở chặng cuối này thì gần như là trời đã tối mịt và cũng hết sức để dừng lại để chụp hình nên thường thường chỉ là giành sức cho việc đạp xe về càng nhanh càng tốt.

Và giới thiệu thêm đây cũng là con đường mà rất nhiều người đạp xe vì đây là con đường công viên dọc bờ sông nối từ trung tâm thành phố ra địa danh Tamsui.

***Chuyến đi tuổi trẻ: Tuổi trẻ có gì ngoài trẻ tuổi*** - Phần 1.

Bài viết khác của Vy Ga VND

Phần 3: Hành Trình Đạp Xe 2 ngày 1 đêm 250km Đài Loan.

Series01/03/2022

Phần 3: Hành Trình Đạp Xe 2 ngày 1 đêm 250km Đài Loan.

Phần 2: Con đường nổi tiếng nhất Đài Loan - đường Buyanting

Series11/10/2021

Phần 2: Con đường nổi tiếng nhất Đài Loan - đường Buyanting

"Tuổi Trẻ Có Gì Ngoài Trẻ Tuổi"

"Tuổi Trẻ Có Gì Ngoài Trẻ Tuổi"

Bài viết xem nhiều nhất

Phú Yên

Phú Yên

Vực Song - Vực Hòm

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Nhật ký Ba Hoa 13/12/2021

Bỏ phố về rừng? Có cục cứt!

Ý của Đen Vâu không phải thế này!?

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Series 04/08/2022

Tập 3: Đá 4` ở Cố Đô

Suýt nữa năm trăm thành trăm năm.

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

Giờ mới biết 28/12/2022

Điện ảnh Châu Á qua 10 đạo diễn

10 đạo diễn nổi trội nhất Châu Á và các tác phẩm của họ

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Series 30/04/2022

Tập 4: Trận đòn qua với những vết máu ai lau?

Em như con thuyền bé chưa vào sóng đã chìm.

Tập Đặc Biệt Không Số.

Series 22/07/2022

Tập Đặc Biệt Không Số.

Viết cho một người chồng - người cha, sắp trở thành người thiên cổ.

Nghỉ giữa giờ

Series 22/11/2022

Nghỉ giữa giờ

Tôi không lý do lý trấu gì cả

Đăng ký để đọc được những bài viết mới nhất từ bahoastory

Download more icon variants from https://tabler-icons.io/i/mailbox